Dự tính chi phí của du học sinh tại Hàn Quốc

Ý định sang Hàn Quốc du học!

Bạn có biết chính xác các khoản tiền sinh hoạt ở Hàn Quốc như: Ăn, ở, đi lại, học phí học tập tính một tháng hết bao nhiêu tiền chưa? Hãy xem chia sẻ của một du học sinh tại Hàn Quốc 

  • 1 tháng tổng tất cả các khoản tiền sinh hoạt: ĂN + Ở + ĐI LẠI + INTERNET + ĐIỆN NƯỚC… = khoảng 10 triệu.tháng.
  • 1 tháng đóng học phí + các khoản tiền học khác = khoảng 10 triệu/tháng.
  • Vậy tổng tất cả số tiền bỏ ra/tháng của 1 du học sinh ở Hàn Quốc = Khoảng 20 triệu đồng VN/tháng.

Tổng quan chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc

I. Nhà ở: Có 2 loại nhà ở mà các bạn sinh viên thường thuê

1. Kosiwon, kositel

– Đây là các phòng trọ nhỏ riêng lẻ, rộng khoảng 6 –  7m2, có đầy đủ bàn ghế, giường, tủ ti vi, nhà tắm. Không gian chỉ để bạn học hoặc ngủ. Giá dao động từ 250.000 won- 350.000 won, bao gồm toàn bộ điện nước, cơm, kim chi, net….

– Ưu điểm của các phòng trọ này là bạn không phải đặt cọc tiền, gần trường học và khu mua sắm, sạch sẽ, an ninh tốt tuy hơi hẹp.

– Mỗi phòng chỉ một người, bạn bè không được đến chơi hay ngủ lại.

2. Phòng riêng hoặc căn hộ nhỏ:

– Giá dao động từ 400-1.000.000 won tuỳ vào diện tích, vị trí. Phòng rộng hơn, đầy đủ tiện nghi, thiết kế đẹp, tuy nhiên bạn phải mất chi phí đặt cọc khoảng 2.000.000 won trở lên, kí hợp đồng 6 tháng đến 1 năm, tự chi trả điện nước theo hoá đơn. Nếu ở 3 -4 người thì khá oke.

II. Giao thông công cộng, phí điện thoại và các chi phí cơ bản khác

1. Giao thông công cộng:

– Tại Hàn có hai phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất là xe bus và tàu điện ngầm. Có xe bus ngày và xe bus đêm, Tàu điện ngầm (subway) thì thường dừng chạy lúc 12h. Giao thông rất thuận tiện, lần đầu đọc bản đồ sẽ hơi loạn nhưng nhìn nhiều sẽ quen thôi.

– Ứng dụng cần có: seoul bus, smartsubway, naver map.

– Chi phí: tuỳ vào mức độ đi lại của cá nhân. Mỗi tháng mình dùng khoảng 80.000 won để đi lại.

2. Phí điện thoại:

– Phí điện thoại gồm phí 4G, tuỳ nhà mạng KT, SKT, U+… khoảng 40.000 won đến 70.000 won. Thường thì các bạn mua máy được tặng sim, cước hàng tháng sẽ bao gồm cả tiền trả góp máy.

III. Ăn uống, mua sắm

1. Ăn tại quán ăn, nhà hàng:

– Giá trung bình: khoảng 3500 won/ bữa.

– Nếu các bạn có thời gian thì có thể đi chợ tự nấu. Giá cả thì không nên so với Việt Nam một phần vì tỷ giá chênh lệch giữa hai loại tiền, đồng thời sống ở đâu thì giá cả tương tự theo mức sống ở đó.

– Nhìn chung thực phẩm tươi sống ở Hàn đều khá đắt. Nếu vào siêu thị thì đảm bảo nhưng giá cao hơn nhiều. khuyến khích các bạn nên tới chợ mua đồ để tiết kiệm hơn. Các bạn sinh viên thường ăn khoảng 100 – 120.000 won/ tháng.

2. Mua sắm:

– Có thể đến những khu mua sắm nổi tiếng như Hongdae, Dongdeamun, Myungtong, với hàng loạt mỹ phẩm vô biên, bạt ngàn, ngoài ra có thể mua đồ ở Oliveyoung, GS25…

Tóm lại trung bình chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cho việc ăn ở, sinh hoạt tại Seoul thường khoảng 400 – 700.000 won (tương đương 14 triệu đồng/tháng). Để cuộc sống du học sinh tại đây giảm bớt áp lực về chi phí, bạn có thể lựa chọn thêm công việc bán thời gian phù hợp. 

Với khoảng 20 triệu/tháng gia đình bạn nào khá giả thì cũng đơn gian, còn gia đình bạn nào kinh tế không có thì phải đi làm thêm để lấy tiền. Vậy các bạn nếu xác định sang Hàn Quốc vừa học vừa làm thì chỉ đủ tiền sinh hoạt và đóng học thôi.